Món ngon khi đến Campuchia

Nếu đã một lần đặt chân tới , bạn nên tận dụng mọi cơ hội để thưởng thức hết những món ăn trong danh sách dưới đây. 

1. Bai sach chrouk (Cơm thịt lợn) 

IMG-2062-9456-1379490440.jpg

Cơm thịt lợn. Ảnh: travelasia.

Món cơm này được bán trên khắp các con phố ở Campuchia từ sáng sớm. Đây là một trong những món ăn đơn giản, hấp dẫn nhất mà bất kỳ ai đến đây cũng không thể không thử. Những miếng thịt lợn dày được nướng bằng than có vị ngọt đậm đà và được ăn kèm với . Một vài cửa hàng còn ướp thịt với sữa dừa hoặc tỏi.

2. Cá amok (Cá sốt)

Fish-Amok-Banana-Leaf-Cups-4063-13794904

Cá sốt bọc trong lá chuối. Ảnh: manawanusa.

Cá amok là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Campuchia nhưng cũng rất phổ biến ở các nước lân cận. Việc cho thêm slok ngor, một loại thảo địa phương có vị cay và đắng rất tinh tế, tạo nên điểm khác biệt cho cá amok Campuchia. Cá amok ở dạng kem đặc (mousse), là hỗn hợp của nước dừa tươi, kroeung, một loại bột cà ri Khmer làm từ cỏ chanh, sả, nghệ, tỏi, hẹ tây, riềng và gừng .

Tại các nhà hàng cao cấp, cá amok được hấp trong lá chuối và trình bày gọn gàng như một miếng kem. Trong khi những chỗ bình dân hơn, món này lại giống một nồi cà ri lỏng hơn là kem đặc.

3. Cà ri Khmer

IMG-5295-3822-1379490440.jpg

Cà ri Khmer thường ăn cùng cơm hoặc bánh mì. Ảnh: movetocambodia.

Ít cay hơn món cà ri của “hàng xóm” Thái Lan, cà ri Khmer có vị chủ yếu là cốt dừa chứ không phải ớt. Món này có nhiều phiên bản với , thịt gà hoặc cá cùng đậu xanh, , cốt dừa tươi, lá chanh và kroeung (sốt cà ri Khmer).

Cà ri Khmer thường được ăn cùng bánh mì và phục vụ trong những dịp đặc biệt ở Campuchia như đám cưới, họp mặt gia đình hay những ngày lễ tôn giáo như Pchum Ben.

4. Lap Khmer (Gỏi bò Khmer) 

Lap-Khmer1-5421-1379490440.jpg
Gỏi bò Khmer. Ảnh: traveltoday.

Gỏi bò Khmer gồm những lát thịt bò thái mỏng ướp nước cốt chanh nấu tái hoặc chín trộn cùng sả, hành khô, tỏi, nước mắm, húng quế châu Á, bạc hà, đậu đũa và hạt tiêu xanh. Nam giới Campuchia rất thích món ăn này, đặc biệt là thịt bò phải thật tái. Tuy nhiên, trong các nhà hàng, thịt bò trong Lap Khmer thường được nướng.

5. Nom banh chok (Mỳ Khmer) 

0f5e-d395-5483-1379490441.jpg
Mỳ Khmer. Ảnh: cambodiacircle.

Nom banh chok là món Campuchia được nhiều người ưa thích. Nó phổ biến đến có tên tiếng Anh đơn giản là “mỳ Khmer”. Nom banh chok thường dùng làm bữa sáng. Du khách sẽ thường thấy những người phụ nữ gánh hàng rong bán Nom banh chok dạo trên đường phố.

Món này gồm mỳ, nước sốt cà ri làm từ cỏ chanh, rễ củ nghệ và một vài hương liệu khác. Lá bạc hà tươi, giá đỗ, đậu xanh, hoa chuối, dưa chuột và các loại rau khác thường được ăn kèm. Một phiên bản cà ri đỏ của món mỳ này thường chỉ dùng trong các dịp trang trọng hay đám cưới.

6. Kdam chaa (Cua  rán) 

Mon-ngon-Campuchia-10_1379490312.jpg
Cua rán tiêu xanh. Ảnh: gocambodia.

Cua rán là món đặc biệt của những người dân miền biển Campuchia. Cua tươi ngon sẽ được rán cùng tiêu Kampot. Tiêu Kampot thơm ngon nổi tiếng trong giới sành ăn trên toàn . Mặc dù luôn có bán tiêu dạng khô ở khắp nơi, nhưng thưởng thức những hạt tiêu non, tươi trên đất Campuchia, bạn sẽ thấy hương vị thơm ngon hơn hẳn.

7. Kiến cây đỏ xào thịt bò và húng quế

5a460-83fd7-130516171515-red-tree-ants-c
Kiến cây đỏ xào. Ảnh: ripley.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại côn trùng được dùng làm thức ăn ở Campuchia, trong đó có nhện. Nhưng món ăn được các du khách nước ngoài yêu thích nhất lại là kiến cây đỏ xào với thịt bò và húng quế. Kiến đủ kích cỡ khác nhau, nhiều con nhỏ đến mức khó có thể nhìn thấy được xào cùng gừng, hẹ tây và thịt bò thái mỏng.

Trong món xào này sử dụng rất nhiều ớt, tạo nên hương thơm đặc trưng. Kiến đỏ tạo vị chua rất hấp dẫn cho thịt bò. Kiến xào thường được dùng với cơm.

8. Ang dtray-meuk (Mực nướng)

Ang-dtray-meuk-grilled-squid.jpg
Mực nướng. Ảnh: cambodiaculture.

Ở những thị trấn ven biển như Sihanoukville và Kep, hình ảnh người bán hải sản dạo cùng lò than nướng nhỏ rất phổ biến. Họ nướng mực dọc theo bờ biển.  Mực được chải với nước chanh hoặc nước mắm, sau đó nướng trên xiên gỗ và chấm mắm Campuchia gồm tỏi, ớt, nước mắm, nước cốt chanh và đường.

9. Trei bung kenh chhet (Cá rán chảo lửa) 

Fried-Fish-on-the-Fire-Lake.jpg
Cá rán chảo lửa. Ảnh: CNN.

Nước dừa tươi không được sử dụng trong tất cả các món ăn hàng ngày mà chỉ dành cho các món ăn dịp lễ đặc biệt. Món cá rán chảo lửa là một trong số đó. Cá được gián ròn sau đó cho vào đun trong chảo ngập nước dừa cà ri (gồm nước dừa, ớt và bột cà ri kroeung) cùng súp lơ và bắp cải. Món này thường ăn với cơm hoặc mỳ.

10. Cha houy teuk (Chè thạch rau câu) 

Cha-houy-teuk-jelly-dessert2.jpg
Chè thạch rau câu. Ảnh: cambodiaculture.

Sau giờ học ở thủ đô Phnom Penh, học sinh vây quanh những quầy hàng rong trên phố để thưởng thức Cha houy teuk, món chè thạch rau câu có giá chỉ 1.000 riel (khoảng 5.000 đồng).

Bát chè thường có gạo nếp hoặc cao lương ngập trong nước cốt dừa và khoai môn, đậu đỏ, bí ngô, mít. Điểm đặc biệt nhất trong bát chè là những miếng thạch màu sắc sặc sỡ làm từ bột agar.

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1048 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*