Những món gỏi ngon không ngấy

Gỏi chả cá ngũ vị, gỏi rau muống, gỏi hến… là những dễ làm, ngon miệng lại không mang đến cảm giác ngấy trong những ngày đầu năm.

Thực đơn ngày dễ làm bạn tăng cân và chán ngấy với nhiều món ăn đầy chất béo như thịt mỡ, , bánh tét, chân giò hầm… Hãy đổi khẩu vị với những món gỏi đơn giản, dễ làm và quan trọng là không ngấy, mang lại cảm giác ngon miệng cho bữa cơm gia đình

Gỏi rau muống

Để làm món này, bạn cần chọn loại rau muống có cọng to, ít lá và còn tươi. Rau muống được lặt bỏ hết lá, thái thành những sợi mỏng và dài, gần giống rau để ăn bún bò là được. Thái xong, ngâm vào nước có pha giấm để rau xanh và giòn. Bạn có thể làm món nộm rau muống với đậu phộng giã nhỏ hoặc trộn với thịt bò đều được.

goi-rau-muong-jpg[1332088530].jpg

Nếu trộn với thịt bò, lựa loại thịt bò tươi ngon, rửa sạch thái mỏng. Ướp thịt bò với các loại gia vị, gừng, tỏi… và xào vừa chín đến. Pha một ít nước cốt chanh, đường, nước mắm, ớt xay… đánh thật đều cho đường tan hết, nếm lại vừa ăn là được. Rau muống vớt ra để ráo, đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho rau muống vào đảo đều với dầu ăn, rưới nước mắm chanh tỏi ớt lên và đảo thật đều cho rau muống ngấm gia vị.

Bày rau muống ra đĩa, cho lên trên mặt thịt bò, rắc lên ít lạc rang đã giã nhỏ, cho thêm một ít rau kinh giới và ngò rí thái nhỏ để món ăn có hương thơm thêm hấp dẫn. Gắp một đũa rau muống ăn để cảm nhận hương thơm của rau kinh giới, cái béo của đậu phộng, thịt bò mềm ngọt, cùng với đó là rau muống giòn giòn, có vị chua nhẹ hơi cay rất ngon miệnng.

Gỏi vả trộn tôm

Vả lựa chọn mua loại còn tươi xanh, ở phần cuống còn mủ mới ngon. Khi mua về, rửa sạch và đem luộc chín. Lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, bổ đôi và thái lát mỏng vừa ăn theo chiều dọc của thân quả. Vả trộn là món ăn nhà nghèo, nên tôm, thịt thường rất ít, nó như điểm xuyết tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn. Thịt ba chỉ được luộc chín, thái nhỏ, nếu thích thì có thể mua thêm tôm, luộc chín, bỏ vỏ.

goi-va-jpg[1332088530].jpg

Sau khi chuẩn bị xong, trộn đều tất cả các nguyên liệu như vả, thịt, các loại rau thơm, vừng lại với nhau. Nêm một ít gia vị, tiêu cho vừa ăn là được. Bày món vả trộn ra đĩa, nếu có tôm thì cho vài con lên trên cho đẹp mắt. Vả trộn được ăn kèm với bánh tráng nướng và chén nước chấm cay. Cái giòn rụm của bánh tráng hòa với cái vị bùi bùi của vả, hương thơm của các loại rau, vừng hòa cùng nước chấm đậm đà đem lại sự thích thú, ngon miệng cho người ăn.

Hến trộn xúc bánh đa

Hến tươi đãi sạch, luộc chín, tách lấy phần thịt, để ráo nước. Đun nóng dầu, xào thơm hành tím, tỏi, cho hến vào xào nhanh tay trong vài phút, nêm nước mắm, hạt nêm, đường, để thịt hến săn hơn trên lửa nóng. Cho hành lá, rau răm, ớt, tiêu vào đảo đều và nhắc xuống bếp.

goi-hen-jpg[1332088530].jpg

Đĩa hến trộn hấp dẫn từ con hến đến cọng rau, hành xanh um, cùng với lạc rang giã nhuyễn, rau húng, các loại, ớt sừng xanh cắt mỏng và ớt tương, xúc ăn với bánh tráng gạo nướng hòa quyện thành một hương vị thật khó quên. Chính cái hương vị đặc biệt của con hến, mùi thơm cay nồng của hỗn hợp gia vị tiêu, ớt, chanh và rau răm; kết hợp bánh tráng mè đen giòn rộm giúp món ăn càng thêm hấp dẫn.

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1048 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*