Bình dị đậu cô ve xào ruốc

Hương vị đậm đà, lạ miệng của món ăn dân dã này sẽ đem đến bữa cơm ngon miệng cho gia đình bạn.

Ruốc là loại giáp xác giống như con tôm nhỏ, có nhiều tên gọi khác nhau như con ruốc, con moi, con khuyết… và phân bố nhiều ở các vùng biển nước ta. Khoảng thời gian vào hè từ tháng 4 cho đến tháng 8 là mùa ruốc rộ nhất. Ruốc được người dân đánh bắt và chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh ruốc, gỏi ruốc, mắm ruốc… Ngoài những món ăn kể trên, người dân ven biển còn có đậu cô ve xào ruốc bình dị nhưng ngon miệng.

Ruốc là nguyên liệu quen thuộc để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Ruốc là nguyên liệu quen thuộc để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ảnh: T.L.

Muốn làm món này trước hết phải biết chọn ruốc. Thường không chọn loại màu nâu sậm hoặc hồng nhạt mà phải là loại ruốc đỏ. Ruốc màu nâu sậm là ruốc già, màu hồng nhạt là ruốc non, thường chất lượng không ngon bằng ruốc đỏ.

Ruốc được nhặt rác, rửa sạch để ráo. Đậu cô ve trái còn tươi, non về rửa sạch rồi cắt xéo từng đoạn ngắn vừa ăn. Cho dầu vào chảo, phi hành cho thơm rồi đổ ruốc vào xào chín. Sau đó bỏ đậu vào, đảo thật đều tay để mọi nguyên liệu trong món ăn được thấm gia vị. Bạn chỉ nên xào vừa chín đến, không chín kỹ, để đậu giữ được độ giòn và có vị ngọt.

Ruốc xào đậu cô ve dễ chế biến và ngon miệng.
Ruốc xào đậu cô ve dễ chế biến và ngon miệng. Ảnh: T.L.

Sau khi xào xong, cho thêm một ít hành, ngò để món ăn thơm ngon hơn. Là một món ăn bình dị, mang đậm hương vị đồng quê nhưng lại rất lạ miệng, hấp dẫn. Đây là mà bạn có thể sử dụng để đổi món cho các thành viên trong gia đình khi đã ngấy với những món cá, thịt.

Thanh Ly

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*