Cách làm bánh bột lọc xứ Huế

Nhắc đến Huế, ngoài cảnh sắc nên thơ, người ta còn nhớ đến những món ăn đặc trưng níu chân không biết bao nhiêu thực khách. Trong đó không thể bỏ qua món bánh bột lọc – đặc sản xứ Huế với hương vị khó quên. Hãy để chuyên mục Món ngon  giúp bạn thực hiện món bánh bột lọc xứ Cố đô ngon đúng điệu một cách đơn giản nhé!

Bánh bột lọc là một trong những đặc sản của xứ Huế. Miếng bánh trong suốt, vị dai ngon tinh tế sẽ giúp đánh thức các giác quan của bạn. Cách thức làm món này cũng không quá khó khăn, các bạn hãy cùng xem cách làm món bánh bột lọc trần đầy tinh tế của người Huế này như thế nào nhé!

Nguyên liệu

+ 200g bột năng ( bột lọc)

+ Muối, tiêu, ớt, nước mắm, màu điều

+ Nước sôi (>100 độ)

+ Tôm tươi

+ 100g Thịt ba chỉ

+ Hành hoa, ngò rí ( mùi hoa)

 

Cách làm

– Thái hành hoa thật nhỏ, rồi cho vào chảo dầu đang sôi, thêm 1 ít muối hoặc gia vị rồi bắc chảo ra luôn. Thế là ta đã làm được món hành mỡ để lúc cuối cùng sẽ ăn kèm với bánh bột bọc.

– Làm nhân

+ Tôm lột bỏ đầu và đuôi

+ Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ hình quân cờ, ướp cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1 chút tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê màu điều. Với tôm thì chỉ cần ướp với 1 chút tiêu, 1/3 thìa cà phê muối và 1 chút màu điều.

+ Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, cho hành băm nhuyễn vào xào thơm, cho thịt băm vào, xào gần chín, tiếp tục cho tôm vào, khi tôm ngả sang màu đỏ là tắt bếp. Chúng ta được nhân bánh.

– Nhào bột

+ Cho khoảng 200g bột năng, nửa thìa muối vào một cái âu sạch, trộn đều

+ Đổ khoảng 200ml nước sôi vào âu, dùng muỗng khuấy đều

+ Tiếp tục đổ số bột còn lại, và bắt đầu trộn lại, chúng ta nên sử dụng bao tay cách nhiệt, vì lúc này bột rất nóng, khi bột dần nguội chúng ta nhào bột thật kỹ

– Nặn bánh

+ Cán thật bột mỏng, lấy ring tròn bắt bột thành những miếng tròn.

+ Sau đó bỏ nhân vào giữa miếng bột, gập từ hai phía, dính các mép bánh lại với nhau, dùng ngón tay nặn giống hình vân của miệng sò

– Luộc bánh

+ Cho 1 thìa dầu ăn, ½ thìa muối, cho vào nồi nước luộc bánh ( cho lửa vừa)

+ Nước sôi thả bánh vào, khi thấy bánh nổi lên

+ Vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh. Sau đó để bánh vào mỡ hành làm lúc ban đầu cho bánh không bị dính.

– Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc, nước cốt ½ quả chanh, ớt cắt khoanh, cho lên bếp đun hơi nóng.

Miếng bánh trong suốt dai ngon, cùng hòa với vị thơm của tôm, vị béo ngậy của thịt, mộc nhĩ, cùng chấm với nước chấm nóng, chua, cay sẽ làm bạn bè và gia đình bạn mê ly.

Tại Thành Phố Hồ Chi Minh, các bạn có thể đặc hàng đặc sản ẩm thực Huế – Đà Nẵng qua Facebook: https://www.facebook.com/dacsanbanhhuedanang/
Nguồn: emdep.vn, Nàng chủ bếp Hương Choé
Print Friendly, PDF & Email
No tags for this post.
About admin 1054 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*