Cay nồng ốc khế nướng tiêu xanh

Vị cay nồng của tiêu xanh đem đến sự lạ miệng cho món ăn tưởng chừng rất quen thuộc này.

Tên gọi ốc khế bắt nguồn từ các khía ngoài vỏ ốc giống như trái khế. Ốc to bằng nắm tay người lớn, thịt thơm, giòn sần sật và có vị ngọt tự nhiên. Ốc thường được chế biến thành nhiều món như xào rau muống, nướng muối ớt, nướng mỡ hành, bóp gỏi… Riêng với món ốc khế nướng tiêu xanh, vị cay nồng của tiêu sẽ đem đến hương vị thơm ngon rất lạ miệng.

Tên gọi ốc khế bắt nguồn từ hình dáng bên ngoài của ốc.
Tên gọi ốc khế bắt nguồn từ hình dáng bên ngoài của ốc. Ảnh: K.H.

Có sự khác nhau về hương vị, nhưng quá trình chuẩn bị và chế biến món này không có gì khác. Ốc khế còn tươi, con bằng nắm tay là được, không nên chọn con to quá vì thịt ốc già, dai, không ngon. Ốc mua về ngâm qua nước vo gạo cho nhả hết bùn cát. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và đẹm luộc chín. Dùng mũi dao cậy lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột mềm màu trắng bao quanh. Thái thịt ốc thành từng lát vừa ăn, cho trở lại vào vỏ ốc và nướng trên bếp than hồng.

Thịt ốc khế trắng, giòn và có vị ngọt rất ngon.
Thịt ốc khế trắng, giòn và có vị ngọt rất ngon. Ảnh: K.H.

Cái làm nên sự hấp dẫn cho món ăn chính là vị đậm đà của nước mắm cùng những hạt tiêu xanh. Chén nước mắm được pha vừa ăn với vị ngọt nhẹ rất dễ chịu. Khi ốc bắt đầu nóng lên, chan đều nước mắm đã pha lên thịt ốc, rắc hạt tiêu xanh lên trên và nướng chín. Khi thịt ốc khế săn lại và chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm đậm đà của nước mắm, vị cay nồng của tiêu tỏa ra là bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này.

Vị cay nồng của tiêu xanh đem lại hương vị lạ miệng cho món ăn.
Vị cay nồng của tiêu xanh đem lại hương vị lạ miệng cho món ăn. Ảnh: K.H.

Món này phải ăn nóng mới cảm nhận hết được cái giòn ngọt và thơm ngon. Thịt ốc khế giòn mềm và hơi dai, cái ngọt của thịt hòa trong cái đậm đà của nước chấm lan tỏa nơi đầu lưỡi cùng với vị cay nồng của tiêu xanh khiến người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*