Có thể bạn chưa biết : những điều cấm kỵ về mặt tâm linh

Chúng ta đang sống trong một hiện đại, nhưng vẫn có một , đó là tâm linh với nhiều điều bí ẩn, ấy có từ ngày xưa và củng được ông bà ta kể lại, có những điều kiêng cữ, nhưng chuyện ma quỷ kỳ bí, những việc thờ cúng, lên đồng, chuyện tiền kiếp và hậu kiếp vvv ….
Một số điều kiêng kỵ mà bạn nên biết:

+Chải tóc lúc nửa đêm: Quan niệm của ông bà ta, khi chải tóc lúc nửa đêm là chải cho ma xem…

+Không mua bán đinh vào ban đêm: Các bạn cứ thử vào 7h tối tới tiệm tạp hóa mua đinh, đảm bảo chủ quán sẽ ko bán.

+Đi vào nơi có mồ mả không được nói bậy: Cho nên thường đi thanh minh hay tảo mộ, người ta kỵ không cho con nít theo, vì con nít còn nhỏ thường thắc măc tò mò, đôi khi lại nói bậy . Người lớn cũng vậy khi vào nơi mồ mã cũng không nên nói bậy. Trong việc làm ăn buôn bán cũng vậy.

+Không lật mình cá: Tài xế, người đi biển nếu bạn để ý thì họ ăn cá như sau: ăn xong một bên mình con cá thì họ rút xương con cá lên ăn tiếp chứ không có lật mình con cá lại vì lật mình con cá theo những người làm tài xế thủ sẽ có điềm gở, lật xuồng, lật xe, lật tàu.

+Trong làm ăn buôn bán, thì không nên để cho cái kiếng, hoặc bát quái của người ta rọi vào gian hàng của mình, và mình cũng vậy. Vì khi làm như thế công việc làm ăn không được thuận lợi. Nhà ở cũng vậy không để kiếng của người ta chiếu vào nhà mình hoặc các vật sắc nhọn.

+Trong nhà có người chết vì treo cổ, thì khi lấy tử thi xuống, lấy sợi dây đó đốt ngay: Đây là câu chuyện có thật, nếu nhà nào đó có người treo cổ chết, nhưng không đốt sợi dây đó đi, một năm sau cũng nhà đó có người chết treo cổ củng ở ngay vị trí ấy, chính vì thế đó được coi là sợi dây oan nghiệt, nếu không đốt đi thì nó vẫn luẩn quẩn quanh nhà đó, và cứ mỗi năm tay phiên nhau chết.

+Nếu đi đám ma, lỡ người quá cố ấy có xinh gái hay đẹp trai thì không được khen : Vì nếu khen thì học sẽ đi theo mình.

Kiêng cữ trong đám tang 

Người khắc tuổi với người chết, trong lúc động quan hoặc hạ huyệt thì không được dòm dù là người thân. Vì như vậy sẽ làm cho người chết khó siêu thoát.

Khi có người thân mất, thì các mặt kiếng trong nhà đều phải lấy vôi vẽ vào kiếng hình chữ thập vì hơi người chết sẽ làm ố kiếng hoặc làm nứt kiếng. Ô kiếng nứt kiếng là điềm gở không may cho chủ nhà. Và củng có người nói nếu không làm vậy thì khi soi kiếng hình người chết sẽ hiện lên.

Khi tẩm liệm thì không cho con mèo nào đến gần người chết, không cho con mèo nhảy qua mình người chết, nhất là lọai mèo Linh Miêu, lọai mèo này giống như mèo thường khó phân biệt , và nhận biết chúng bằng cách cho con chuột chạy qua, nếu thấy nó vồ tới bắt là mèo thường, còn thấy nó ngồi yên con chuột chạy qua tự nhiên lăng đùng ra ngất là Linh Miêu. Vì sao không cho mèo đến gần người chết hay nhảy qua vì lý do như sau. Khi mèo đến gần tữ thi nó sẽ bắt hồn người chết, và khi mà nó nhảy qua thì xác chết bật dậy. Theo khoa học ngày nay cho rằng đó là do lông mèo có điện, nhưng theo tôi giả thuyết đó không thuyết phục lắm, vì lông mèo nếu có điện thì điện tích nhỏ không đủ để cho người chết bậc dậy.

Khi tầm liệm cũng không được khóc ( hơi tàn nhẫn nhỉ, nhưng mún khóc thì tìm chỗ khác khóc ), vì khi khóc hồn người chết thấy đau thương quá không đi được.

Người nào có tang ( khăn tang) trong người thì không nên tới nhà những người bạn, hay người thân vì sẽ “lây” cái tang và đem điều không may đến cho họ.

Không được cắt tóc, cạo râu, cắt móng tay, hay vui chơi, mà phải luôn giũ bộ mặt u buồn. Cái này thì ngày nay không còn nữa nhưng vẫn còn rải rác ở nhưng gia đình hơi bị phong kiến.

Sau khi an táng, trong vòng 1 tháng ban đêm có ai gọi tên mình thì tuyệt đối, không được trả lời, không được mở cửa, không được thưa gởi gì hết. Thông thường người chết vì quá thương tiếc người thân của mình nên về bắt người thân đi theo. Có câu chuyện như sau: sau khi chôn người chết, đêm đến sẽ có một con chim, ông bà xưa gọi là chim Nanh mỏ đỏ hay bay tới mộ mới đấp, và sẽ mổ vào hồn người chết, tra tấn họ bắt họ khai ra tên người thân trong nhà, ở đâu,nơi nào và khi hồn người chết khai ra thì con chim Nanh mỏ đỏ này sẽ tới nhà người thân đó mà bắt hồn mang đi. Thường thì nó hiện ra hình người xuất hiện ở đầu ngõ hay trước cửa nhà, nó sẽ kêu tên người trong nhà đó ai mà thưa gửi, hoặc mở cửa là xong rồi đó tự hiểu, nếu không bắt được nó sẽ tìm ai đó bắt mang về “chơi”. Cho nên ông bà ta có câu : Đi đêm lắm có ngày gặp ma.

+Buổi tối , không chơi năm mười, hay còn gọi là cút bắt. Khi chơi , xui xẻo sẽ bị ma dấu, và nó cho ăn đất

+Đi ngủ cũng vậy.  Cái đầu không được hướng ra đường,có hai lý do , một là đầu hướng ra đường đó là tư thế nằm của người chết, hai là khi ngủ hồn của ta xuất ra nếu hướng ra đường thì hồn của ta sẽ đi luôn ra đường.

+Không cho mèo lạ vào nhà sanh đẻ,coi chừng chuột không cho nó cắn gối đầu nằm: hai cái này luôn mang điềm gở cho chủ nhà

+Các nghệ nhân khi tạc tượng Phật thì chú ý bàn tay của Phật, nếu lỡ tay làm gãy thì,không bao lâu ngón tay của họ cũng gãy theo.

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*