Đặc sản “Độc” dành cho ngày tết

Bưởi hồ lô, dưa hấu khắc chữ tài lộc và hình thỏi vàng, gà Đông Tảo là những sản phẩm quà tặng, biếu cho dịp Nguyên đán sắp tới, với giá trên một triệu đồng mỗi quả.

Ngoài những mặt hàng , Tết Giáp Ngọ năm nay, ông Võ Trung Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới.

Đó là những quả bưởi hồ lô có khắc chữ tài lộc, phúc lộc thọ, hình đồng tiền hoặc kết hợp chữ với thỏi vàng rồng 9999. Người tiêu dùng cũng có thể chọn quả bưởi linh đan (tạo hình giống lò luyện linh đan, với ý nghĩa trường thọ), dưa hấu hồ lô khắc thỏi vàng đồng tiên lần đầu tiên có mặt trên thị trường năm nay.

“Thông điệp của các sản phẩm này nhằm mang đến cuộc sống hạnh phúc, an lành, tài lộc, nhiều , phát tài phát đạt cho gia chủ khi khởi đầu một năm mới”, ông Thành chia sẻ.

Tuy nhiên, do thời tiết thời gian qua thất thường khiến nhiều ruộng dưa hấu ngập nước, buởi khó thụ phấn nên Câu lạc nộ Khuyến nông Phú Trí A chỉ cho ra khoảng 5.300 trái bưởi hồ lô (gồm cả mẫu mới và cũ), 1.000-1.200 trái dưa hấu hồ lô. Mức cung ứng này chỉ bằng một phần tư năm trước.

Bưởi và dưa hấu hồ lô mẫu cũ vẫn có giá 700.000 đến 1 triệu đồng mỗi quả. Riêng hàng mới năm đa số trên một triệu đồng một trái. Hiện số lượng đặt hàng các loại này đã chiếm ba phần tư tổng sản phẩm, khoảng 4.000 trái.

buoi-JPG-8787-1386582001.jpg

Bưởi hồ lô có khắc chữ lộc và thỏi vàng. Ảnh: VT

Gà Đông Tảo cũng là đặc sản Tết được nhiều người lựa chọn. Theo ông Nguyễn Hữu Minh, chủ trang trại nuôi gà đông tảo ở quận 9, TP HCM, năm nay số lượng gà Đông Tảo cung ứng cho thị trường ít hơn, chỉ khoảng 1.500 con, giảm 300 con so với năm ngoái.

Theo ông, sức mua hiện khá yếu. Cùng thời điểm này mọi năm, lượng đặt hàng 800-900 con thì nay mới gần 300 con. Nếu nhu cầu tăng, trang trại của ông vẫn có thể huy động thêm số lượng ở các nơi khác để cung cấp cho người tiêu dùng.

Hiện giá loại gà này chưa có nhiều biến động, vẫn dao động 350.000-400.000 đồng một kg. Một đôi gà trống và mái cân nặng 9-10 kg giá 3-4 triệu đồng một cặp. “Đây là loại gà ngày xưa dùng để tiến vua nên quý hiếm, thịt thơm ngon không lẫn với bất kỳ loại gà nào và thường được ưa chuộng mạnh trong dịp Tết”, ông nói.

[Caption]

Gà đông tảo tại trang trại nhà ông Minh. Ảnh: HM

Lớp vảy thịt dày của gà Đông Tảo khi hầm giữ được độ sần sật, không bị mềm nhũn. Khi hầm thuốc bắc, đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của gà Đông Tảo trống để nước hầm thơm ngọt. Ngoài ra, thịt gà Đông Tảo nấu nước cốt chanh có tác dụng giải cảm, trị chứng mệt mỏi.

Bên cạnh gà Đông Tảo, ông còn cung cấp cả gà chín cựa, đây cũng được coi là loại gà quý hiếm, mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh và phù hợp với mâm cúng ngày Tết. Hiện ông đã bán hết 300 con và chỉ còn lại duy nhất một cặp hơn 6 kg, giá 8-10 triệu đồng.

Quả dưa hấu màu vàng hình hồ lô nặng 2,5 kg khắc nổi chữ tài, lộc dùng để chưng trong những ngày Tết đang được chào bán với giá 2 triệu đồng.

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang dự kiến cung ứng 3.500 quả dưa hồ lô kể từ tháng 12 âm lịch.

Loại dưa này xuất hiện từ Tết Nhâm Thìn, song do nhà vườn chưa có kinh nghiệm chăm sóc, tạo dáng, khắc chữ sao cho quả nhìn cân đối, đẹp mắt, thu hoạch đúng như kỳ vọng nên tỷ lệ thành công thấp. Năm ngoái, Câu lạc bộ của ông Thành chỉ cung ứng khoảng 400 trái, bằng 10% dự kiến trước đó. Sản phẩm mới lạ, bắt mắt nên giá bán khá cao, trên 1 triệu đồng một cặp. Sau khi trừ chi phí, câu lạc bộ vẫn hòa vốn.

Rút kinh nghiệm, năm nay, cả nhóm của ông nghiên cứu kỹ hơn cách trồng, chăm sóc, chỉnh hỉnh cho quả dưa cho trái to, căng tròn, tạo hình cân đối, nét chữ rõ. Chính vì thế, một quả dưa vàng hồ lô có khắc chữ tài, lộc nặng từ 2,5 kg hiện được bán 2 triệu đồng. Quả nhỏ hơn, khoảng 2kg là 1,5 triệu đồng một trái. Những quả không khắc chữ sẽ rẻ hơn 500.000 đồng. Mức giá năm nay tăng 10-20% so với Tết năm trước.

Dưa hấu hồ lô giá 2 triệu/trái, nặng 2,5kg có chữ Tài, Lộc. Ảnh: Thi Hà

Dưa hấu hồ lô giá 2 triệu đồng, nặng 2,5kg có chữ tài, lộc. Ảnh: Thi Hà

Ý tưởng dưa hấu hồ lô được manh nha từ thành công của bưởi hồ lô. Một lần tình cờ, ông Thành nhìn trên cành cây có trái bưởi bị kẹt trong thân. Sau một thời gian quan sát, ông thấy trái bưởi vẫn phát triển, chất lượng không khác gì so với trái bình thường, từ đó ông nảy sinh ý tưởng tạo hình.

Ban đầu thử nghiệm, ông tạo hình trái bưởi theo 3 dạng là hình vuông, hồ lô, con gấu. Sau quá trình thử nghiệm, ông nhận thấy, trái bưởi vuông cũng đạt nhưng không đẹp, hình con gấu đẹp nhưng không có ý nghĩa. Cuối cùng ông quyết định chọn hình hồ lô. Bởi lẽ, hồ lô mang lại sự an lành và sức khỏe cho con người. Trái bưởi có màu tối tượng trưng cho âm, thường thì theo quy luật thì âm dương tương đồng nên sau khi thành công với bưởi hồ lô, ý tưởng dưa hấu hồ lô xuất hiện. Dưa hấu hồ lô mang ý nghĩa tài lộc, an lành. Theo , dưa hấu có màu vàng, sáng, đẹp, tượng trưng cho dương. Ngoài ra, những vật thể có hình hồ lô rất tốt cho sức khỏe, hạnh phúc và thành công cho gia chủ.

“Trong ngày tết nếu có âm dương tương đồng thì năm đó làm ăn thịnh vượng, vợ chồng hòa thuận. Chính vì vậy, chưng đồng thời bưởi và dưa hồ lô mang ý niệm về hài hòa, sung túc”, ông Thành cho biết.

Bưởi hồ lô có giá 700.000 đồng/trái, có nổi chữ Tài, Lộc. Ảnh: Thi Hà

Bưởi hồ lô có giá 700.000 đồng/trái, có nổi chữ Tài, Lộc. Ảnh: Thi Hà

Chọn khắc chữ tài, lộc, chứ không phải thịnh vượng, hay an khang, các nhà vườn giải thích, theo quan niệm Á Đông, bắt đầu năm mới, ai cũng muốn một năm phát tài phát lộc. Vì vậy hai chữ tài và lộc mang nhiều ý nghĩa với mọi người.

Chưa biết chính xác, song ông Thành dự kiến vụ này lãi khá, các thành viên trong Câu lạc bộ ăn Tết lớn vì nhiều nơi đã tới ruộng dưa đặt hàng. Tuy nhiên, chăm sóc loại dưa này vất vả gặp nhiều lần dưa thường.

Theo ông Thành, rủi ro lớn nhất là thời tiết, sâu bệnh. Khi tạo hình nếu bất cẩn, trái dưa đó coi như bị hỏng. Thời gian ra trái đến khi thu hoạch ngắn nên khi tạo hình phải nhanh và khóe léo. Dưa phải trồng theo lối truyền thống để có thời gian sử dụng lâu, không bị úng, thối nhanh, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng phân hữu cơ là chính và phải chọn giống dưa vàng.

Ông Thành dự kiến Tết năm 2014 sẽ cho ra thị trường mẫu mới. Mẫu này đang được thử nghiệm và “có thể giữ được 4-5 tháng, mà không thay đổi về màu sắc, quả vẫn tươi rói”, ông tiết lộ.

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*