Đậm đà cua rang muối

Đĩa cua rang muối có màu đỏ gạch hấp dẫn, cùng với đó là mùi thơm thoang thoảng của món ăn kích thích vị giác.

Nên chọn cua đánh bắt trong tự nhiên hơn là nuôi trong ao đầm, vì nó sẽ cho thịt ngọt và ít có mùi tanh. Theo kinh nghiệm dân gian thì không nên ăn cua vào những ngày có trăng, khi đó cua gầy, thịt không chắc.

Muốn cua chắc thịt phải chọn loại có yếm to rắn chắc, càng và mai sắc xanh xám đục; nếu màu xanh tím là cua mọng nước, ít thịt; xem vỏ lụa ở các khớp càng cua phải căng. Bấm vào gốc chân “mái chèo” con cua, nếu nó quẩy mạnh là còn khỏe.

Cua rang muối hấp dẫn người ăn bởi màu sắc và hương vị thơm ngon.
Cua rang muối hấp dẫn người ăn bởi màu sắc và hương vị thơm ngon. Ảnh: K.H.

Ngoài hai thành phần chính là cua và muối, còn cần có bột muối và các gia vị cần thiết. Bột muối không phải là muối xay hay muối hầm mà là chất bột gạo trắng được làm hơi mằn mặn. Khi rang với cua, lớp bột muối bao phủ bên ngoài thịt cua đem lại cái vị đậm đà rất ngon miệng.

Cua rang muối được chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại không có mùi tanh và hương vị thơm ngon. Cua còn tươi sống rửa sạch, tách lấy mai bỏ riêng, thân được chặt làm đôi hoặc làm bốn tùy theo cua to hay nhỏ. Càng cua được đập hơi vỡ lớp vỏ bên ngoài để khi rang dễ thấm gia vị. Ướp sơ cua với một ít bột muối bao phủ bên ngoài. Khi chế biến món ăn này, bạn phải có loại chảo rộng để dễ dàng rang trên lửa lớn.

Lớp bột muối tạo thành một lớp áo mỏng bên ngoài thịt cua, khi ăn có vị mằn mặn rất vừa miệng.
Lớp bột muối tạo thành một lớp áo mỏng bên ngoài thịt cua, khi ăn có vị mằn mặn rất vừa miệng. Ảnh:K.H.

Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, đổ mai cua vào chiên vàng, vớt ra để riêng rồi bỏ thịt cua và càng cua vào chiên cho vàng đều mới gắp ra đĩa. Kế đến cho hỗn hợp nước có pha ít đường, tiêu, muối, nước mắm ngon, một ít dầu hào vào đun sôi, đổ cua đã chiên vào rang đều thấm gia vị trong khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp. Dọn cua rang muối ra đĩa và thưởng thức. Có thể dùng món này với cơm nóng, hoặc làm món lai rai trong các bữa tiệc đều được.

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*