Đền Senso – Ji dịp thay mới đèn lồng

Sáng 18/11, chiếc đèn lồng mới trước cổng chùa Senso (Senso-ji) Tokyo, , đã được thay mới theo 10 năm một lần.

Senso-ji hay Asakusa Kannon là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách bậc nhất ở Tokyo. Đây là ngôi chùa lớn và có truyền thống lâu đời tại thủ đô, được hình thành từ thế kỷ thứ 7.

Cổng Kaminarimon với ngọn đèn lớn trước khi được thay.

kể lại rằng, năm 628, hai anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari trong khi đánh cá trên dòng sông Sumida đã vớt được bức tượng Phật Quan Âm (Kannon) cao khoảng 5,5 cm. Họ đã nhiều lần thả tượng Phật trở về lại với dòng sông nhưng bức tượng vẫn quay trở lại và dính vào lưới cá. Ông Hajino Nakamoto trưởng làng nhận thấy đây là việc hết sức hệ trọng bèn hiến một phần ngôi nhà của mình, lập ngôi chùa nhỏ thờ Phật Quan Âm để dân chúng đến cầu nguyện. Năm 645, ngôi chùa được hoàn thành và trở thành công trình Phật giáo lâu đời nhất ở Tokyo.

Khi đến thăm chùa, du khách thường đi qua Kaminarimon (cổng sấm) nơi treo ngọn đèn lồng khổng lồ mà cứ 10 năm lại được thay mới một lần. Cánh cổng chính đầu tiên được xây dựng năm 942 bởi Tairano Kinmasa, nhà cầm quyền của quận Musashi và từng bị phá hủy nhiều lần. Chỉ từ năm 1950, cổng mới có hình dáng như ngày nay và chiếc đèn lồng lớn màu đỏ được treo lên có chiều cao 4 m, chu vi 3 m, nặng khoảng 670 kg. Du khách ai cũng muốn có một tấm ảnh đứng dưới ngọn đèn ấn tượng này.

Các nữ sinh Nhật Bản rửa tay ở vòi nước trước khi vào đền.

Sau cổng sấm là Nakamise, con đường vào khu thờ tự chính dài hơn 200 m, nối đến cổng thứ hai của Asakusa Kannon với rất nhiều cửa hàng lưu niệm. Truyền thống buôn bán ở Nakamise đã tồn tại qua hàng thế kỷ và được thay đổi diện mạo theo thời gian, thay vì những món đồ chơi bằng tre, gỗ ngày xưa, người ta thay thế bằng những móc treo điện thoại, snack đóng trong bịch nylon, đồ chơi nhựa và tất nhiên không thể thiếu những chiếc quạt giấy, bộ y phục yukata đặc trưng. Từng đoàn du khách cả quốc tế lẫn bản địa như dòng nước tuôn chảy không ngừng vào chánh điện.

Mọi người dừng lại bên bể nước để rửa tay và rửa mặt, một nét có từ rất xa xưa của người Nhật nhằm gột sạch bụi trần trước khi bước vào tâm linh. Ngay trước cửa chánh điện, nhiều du khách thành khẩn cầu nguyện sau khi bỏ những đồng xu vào thùng gỗ lớn. Trong lòng Asakusa Kannon là những cột gỗ lớn oai nghiêm, chính giữa bệ thờ dát vàng trang trọng. Ngày nay du khách cũng có thể xin cho mình một lá xăm và được diễn giải bằng tiếng Anh khiến nhiều người nước ngoài cũng muốn thử. Trước đại điện là khu vực cầu nguyện cho tín đồ, phía sau là nơi đặt tượng Phật rất hạn chế người ra vào.

Xung quanh Senso-ji là rất nhiều các ngôi đền nhỏ và những tượng Phật đặt rải rác. Ngôi tháp 5 tầng nằm im lìm trong không gian thanh bình. Người hành hương và du khách đứng quanh lư hương lớn trước sân chính để đốt nhang. Họ nhẹ nhàng lấy tay cuốn những làn khói bay quanh mình cầu may mắn. Với nhiều người Nhật Bản, Asakusa Kannon không chỉ là điểm , đó còn là nơi họ về với đức tin của mình. Những lời nguyện cầu được viết rất thành khẩn lên các tấm gỗ nhỏ treo trên giá. Bước trở lại trên con đường Nakamise, dễ dàng nhận ra những gương mặt thanh thản vui tươi trong ánh nắng nhẹ của mùa thu.

Nếu bạn muốn tìm kiếm chút gì đó mới lạ so với các hành trình thông thường, hãy đến thăm Asakusa Kannon vào buổi tối, đặc biệt là khi ngọn đèn lồng ở Cổng Sấm vừa được thay và sẽ tỏa sáng từ chiếu tối đến khoảng 23h đêm.

Chiếc lồng đèn mới vừa được khai trương sáng 18/11/2013. Ảnh: japantimes.co.jp.

Asakusa Kannon là nơi diễn ra nhiều lớn ở Tokyo như:

*      Sanja Matsuri – tháng 5, là một trong 3 lễ hội chính của Tokyo.

*      Hozuki-ichi (Hozuki Market) – tháng 7.

*      Asakusa Samba Carnival – tháng 8.

*      Tokyo Jidai Matsuri – tháng 11, là lễ hội tưởng nhớ của Tokyo và văn hóa thời Edo.

*      Hagoita-ichi (Hagoita Market) – tháng 12. Hagoita là chiếc vợt bằng gỗ để chơi Hanetsuki, một trò chơi truyền thống giống như môn cầu lông.

Con đường Nakamise đầy ắp những cửa hàng lưu niệm.

Những món quà lưu niệm đầy màu sắc bán dọc theo Nakamise.Bên cạnh những đồ hiện đại, vẫn có thể tìm thấy chiếc đèn lồng kiểu cổ xưa.Phần chánh điện Asakusa Kannon được xây dựng lại năm 1958.Ngôi chùa cổ nhất Tokyo được ghi chú cả bằng tiếng Anh để tiện cho việc giới thiệu với du khách quốc tế.Gian thờ tự được dát vàng.Du khách nay có thể xin xăm và xem quẻ bằng cả tiếng Anh với 100 Yên công đức.Ngôi chùa 5 tầng được xây năm 942 trong khuôn viên Asakusa Kannon.Tượng Phật được đặt ở nhiều nơi trong chùa.Cổng Hozomon do tướng quân Taira no Kinmasa xây dựng cùng năm với Cổng Sấm.Người hành hương đang cuộn khói hương vào người cầu may mắn.Những tấm bảng gỗ ghi lời nguyện cầu của người đến viếng chùa.

Bài và ảnh: Hoài Nam

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*