Hoàng Sa, Trường Sa qua các giai đoạn

Quần đảo  (tiếng AnhParacel Islandschữ Hán: 黄沙 hay 黄沙渚[1], có nghĩa là Cát vàng hay bãi cát vàng), là một nhóm khoảng 30 đảo, bãi san hô và mỏm đá ngầm nhỏ ở Biển Đông. Quần đảo nằm cách   khoảng một phần ba khoảng cách đến những đảo phía bắc của Philippines; cách đảo  của Việt Nam khoảng 200 hải lý và cách đảo Hải Nam của khoảng 230 hải lý. Hoàng Sa (黄沙), có nghĩa là “cát vàng”, là tên Người Việt đặt cho quần đảo này, còn người Trung Hoa gọi quần đảo này với những tên gọi là: Trung văn giản thể西沙群岛Trung văn phồn thể西沙群島bính âmXīshā qúndǎoHán-ViệtTây Sa quần đảo.

Quần đảo  (tiếng AnhSpratly IslandsTrung văn giản thể南沙群岛Trung văn phồn thể南沙群島bính âm:Nánshā QúndǎoHán-ViệtNam Sa quần đảotiếng Mã Lai và tiếng Kepulauan Spratlytiếng TagalogKapuluan ng Kalayaan) là một tập hợp thực thể địa lí được bao quanh bởi những vùng đánh cá trù phú và có tiềm năng dầu mỏ và khí đốtthuộc biển Đông. Tuy nhiên, quần đảo này đang trong tình trạng tranh chấp ở các độ khác nhau giữa sáu bên là Brunei,Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan)MalaysiaPhilippinesCộng hoà Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) và Việt Nam

Việt Nam thực thi chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa thời phong kiến

Trong nhiều thế kỷ, nhà nước phong kiến Việt Nam đã thực thi liên tục chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách liên tục, , không gặp sự tranh chấp, xung đột hay phản đối nào từ các quốc gia khác.

Hoàng Sa, Trường Sa thời Pháp thuộc

Nước Pháp, với tư cách “bảo hộ” cho nhà nước An Nam, đã thực thi các quyền và trách nhiệm trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, xây dựng các trạm khí tượng, cắm bia chủ quyền
Hoàng Sa, Trường Sa giai đoạn Chiến tranh thứ hai
Trước, trong và sau thời gian diễn ra Chiến tranh thế giới thứ hai, Việt Nam vẫn liên tục thực thi chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và được nhiều nước công nhận.

‘Tam Sa’ – sự phi lý giữa biển Đông

Khi Trung Quốc tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, trong đó sáp nhập cả các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, phần lớn các nước, các tổ chức, các nhà nghiên cứu đều phản đối và cho rằng đây là một việc làm phi pháp, phi lý.

Nguồn : Wikipedia & VNExpress

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*