Không hợp tuổi, có nên sống chung không cần đám cưới?

Dân gian hay dùng Can Chi để đánh giá về hợp xung của hai vợ chồng, như với trường hợp của bạn là Bính Canh tương xung (hàng Can), và Thìn Tuất tương xung (hàng Chi). Từ xung khắc này mà dân gian cũng sáng tác ra nhiều bài thơ, bài vè khác nhau để mô tả.

ngu-hanh-tuong-sinh-tuong-khac

Tuy vậy, việc xem tuổi lấy vợ, lấy chồng không thể xem một cách đơn giản theo 12 con giáp, hay theo bát mệnh (tây tứ mệnh, đông tứ mệnh) được, vì cách xem này khiên cưỡng, chung chung. Trong các cách xem hợp tuổi lấy vợ, lấy chồng thì xem theo năm – tháng – ngày – giờ sinh là chính xác nhất. Cần phải có thông tin đầy đủ về năm tháng ngày giờ sinh của hai bạn nếu muốn xem.

Thêm vào đó, việc xem tuổi không phải để hai bạn bỏ nhau mà xem coi có cách nào để . Riêng khắc khẩu mà dẫn đến nghèo khó thì chưa hẳn, còn do khả năng điều chỉnh, thích ứng, hòa hợp,… của hai bạn nữa. Nếu có tình yêu thực hy vọng các bạn vẫn có thể vượt qua!

Bạn cũng đừng nghe những lời khuyên kiểu không cần làm đám cưới, hạnh phúc niềm vui lớn nhất trong cả đời người và cũng là thời khắc minh chứng cho gia đình bạn bè về tình yêu của hai bạn mà không tổ chức thì bạn thấy có làm sao không? Sống chung không làm đám cưới mới dễ dẫn đến những mâu thuẫn, bất hòa sau này.

Lễ chạm ngõ, hay dạm ngõ ngày nay, chính là lễ vấn danh thời xưa. Mục đích của lễ vấn danh là để hỏi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, người trong gia đình… của cô dâu. Năm tháng ngày giờ sinh được ghi vào phiếu bát tự, còn gọi là “thiếp bát tự”, để mang hỏi các thầy mệnh lý xem có hợp nhau hay không.

Việc xem tuổi vợ chồng không thể xem một cách đơn giản theo 12 con giáp, hay theo bát mệnh (tây tứ mệnh, đông tứ mệnh) được, vì cách xem này khiên cưỡng, chung chung. Trong các cách xem hợp tuổi lấy vợ, lấy chồng thì xem theo năm – tháng – ngày – giờ sinh là chính xác nhất, nhưng vì phức tạp nên hiện ít thầy mệnh lý của ta sử dụng.

Mục đích của xem bát tự (năm – tháng – ngày – giờ) sinh là để tìm hiểu đôi bạn hợp – khắc ở điểm nào, từ đó có cách điều chỉnh cho thích hợp, chứ không phải thấy không hợp là bỏ. Chẳng hạn, cả hai đều có tính cách cứng rắn, không ai nhường ai, thì một trong hai người phải biết cách điều chỉnh, nếu thực sự muốn đến với nhau.

Ngoài ra, người xưa thường hay chú trọng đến môn đăng hộ đối, thực ra xét trên góc độ nào đó cũng tốt, vì điều kiện hoàn cảnh sống, dễ thấu hiểu và chấp nhận nhau hơn; và có hợp tuổi hay không. Gia đình gia giáo thì để ý thêm đến “công, dung, ngôn, hạnh”.

Trước đây, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, chưa thể khám sức khỏe tiền hôn nhân như hiện nay, thì xem năm – tháng – ngày – giờ cũng có ưu điểm, như dự đoán dự báo trước về sức khỏe của cô dâu, hay chú rể (thời xưa trọng nam khinh nữ nên hay xem cho cô dâu là chính). Thậm chí, ngày nay công nghệ khoa học cũng không lý giải được một số trường hợp vô sinh, trong khi đó lại có thể thông qua mệnh lý để tìm hiểu và hóa giải phần nào. Vì thế cũng không nên vội vàng phủ nhận tác dụng cách xem mệnh lý của người xưa, nhất là theo bát tự.

Tuy nhiên việc vận dụng đúng và hi​ệu quả đến đâu còn do năng lực của người dự đoán hay người hóa giải, cũng như độ chính xác của thông tin. Yếu tố tâm linh cũng quyết định một phần, nếu bạn không tin, hoặc nửa tin nửa ngờ thì không thể ứng nghiệm. “Linh tại ngã, bất linh tại ngã” chính ở đó.

Chuyên gia phong  Mạnh Linh

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*