Làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công

Nói đến tủ thờ, nhiều người nghĩ ngay đến làng nghề tủ thờ ở ấp Ông Non, xã Tân Trung, TX. , tỉnh

 Người có công khai sinh ra làng nghề, giữ gìn và đưa tên tuổi của làng nghề này vươn ra là ông Ba Đức, được mệnh danh là “kỷ lục gia” của tủ thờ Gò Công, đã sản xuất chiếc tủ thờ trị giá 750 triệu đồng với 30 trụ đứng chạm trổ tinh xảo.

Để sản xuất một chiếc tủ thờ đúng thương hiệu tủ thờ Gò Công cần phải trải qua nhiều công đoạn với yêu cầu kỹ thuật rất cao.

Với những nét chạm trổ tinh xảo, thương hiệu tủ thờ Gò công vươn ra thế giới.

Cưa và bào là 2 khâu quan trọng đầu tiên để làm nên chiếc tủ thờ Gò Công tinh xảo.

Sản xuất chiếc tủ thờ Gò Công phải trải qua 6 công đoạn: Cưa, tiện, , cẩn, sơn, ráp thành. Mỗi thợ chỉ đảm nhận một công đoạn. Ngoài sản xuất tủ thờ, các thợ còn làm thêm các sản phẩm khác của người .

Người thợ cẩn xà cừ được ví như người thổi hồn vào chiếc tủ thờ. Công việc đầu tiên là phác thảo hình dáng của xà cừ.

Từ một lưỡi cưa nhỏ, người thợ dùng sức mạnh và sự khéo léo của mình để biến những miếng xà cừ thành hình dáng như phác thảo.

Phun sơn – công đoạn cuối cùng để hoàn thành chiếc lư, một phụ kiện đi kèm, làm tôn vinh thêm vẻ đẹp của tủ thờ Gò Công.

Gỗ phải phơi trong 1 tháng, lúc phơi phải thường xuyên trở đều 2 mặt để gỗ không bị cong. Sau đó đem đi sấy để gỗ không bị mối mọt đục hoặc bị co giãn gây hở mối nối giữa các chi tiết.

Thợ sơn tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ để màu sắc tủ thờ được đồng đều, bóng loáng.

Ngày nay, để đục gỗ theo hình dáng của xà cừ đã có máy đục hỗ trợ. Tuy vậy, áp lực công việc cũng rất lớn, vì chỉ cần một sơ suất nhỏ sẽ làm hư mặt gỗ.

Theo QUỐC TUẤN (Báo Ấp Bắc)
Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*