Lồng đèn Hội An

Mỗi năm, cứ đến dịp , những chiếc lồng đèn phong phú đủ mọi màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng lại được thắp lên, tạo cho phố cổ một vẻ đẹp khác thường.

Vào dịp này, rất nhiều tín đồ trong và ngoài nước đến đây thăm thú, và chụp ảnh. Cùng chiêm ngưỡng Hội An qua lăng kính trước thềm Trung thu năm nay:

1.jpg
“Hội An đêm rằm” là sáng kiến độc đáo của người dân nơi đây nhằm phát huy giá trị trong cuộc sống hiện đại. Cho đến nay, chưa ai biết chính xác đèn lồng Hội An ra đời từ bao giờ. Chỉ nghe Người dân kể lại, ông tổ làm đèn lồng tên là Xã Đường, ông là thợ mã chuyên làm đầu lân, lồng đèn cho các đêm hội, cuộc thi đấu xảo, thi làm đèn kéo quân.
2-3113-1379063774.jpg
Lúc bấy giờ, chỉ những gia thượng lưu mới có đèn lồng to vẽ chữ Hán hoặc tranh mặc treo trong nhà. Phải qua vài thế hệ, chiếc đèn lồng mới tới được mọi nhà trong phố cổ Hội An với tính chất trang trí nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp rực rỡ, sang trọng, quyến rũ vốn có.
image005.jpg
Lồng đèn được làm từ chất liệu tre và lụa là chủ yếu. Người Hội An thích dùng lụa Hà Đông để bọc đèn. Thứ lụa này làm cho ánh sáng thêm huyền ảo sống động. Lồng đèn có nghĩa là thắp sáng, vậy nên đèn lồng phải luôn được đốt sáng. Đây là sản phẩm độc đáo của riêng phố cổ, mang ý nghĩa thực tế cao, vừa có thể dùng để thắp sáng, vừa để trang trí và mặt khác, đèn lồng còn mang một số ý nghĩa nhất định.
4-9635-1379063774.jpg
Mỗi hình dáng và màu sắc của đèn lồng đều mang một ý nghĩa khác nhau. Đèn tròn tượng trưng cho sự hài hòa, cân đối. Đây là mẫu đèn có nét đặc trưng riêng của đèn lồng Hội An. Theo quan niệm dân gian, chiếc đèn lồng kiểu tròn treo trong nhà là biểu tượng mang đến nhiều sự ấm áp, yên bình và may mắn cho ngôi nhà.
5-jpg-6668-1379063774.png
Ngoài ra, còn có các hình dạnh như lồng đèn củ tỏi, lồng đèn bánh ú, lồng đèn kéo quân (lục giác) với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau… Ánh sáng từ những ngọn đèn nến mờ ảo làm cho đường nét kiến trúc cổ của Hội An hiện ra với vẻ đẹp thật bất ngờ. Phố đêm, ánh nến bên sông Hoài và tiếng rao đêm… là ý tưởng hình thành Đêm Hội An.
6-5049-1379063774.jpg
Khi màn đêm buông xuống, du khách thập phương còn được tận hưởng những sắc màu lung linh huyền ảo, trữ tình của những chiếc đèn lồng giăng kín các ngả đường vào phố cổ. Có một chút gì như là sự hoài niệm về quá khứ, rất gần mà cũng rất xa, rất thật mà cũng rất mơ hồ. Dường như không khí của một thương cảng sầm uất đang hiện về, dưới ánh đèn lồng và dưới bóng những ngôi nhà cổ đầy chất thơ.
image013.jpg
Những hình ảnh của một Hội An lung linh, huyền ảo, một phố cổ rêu phong, hoài niệm

Vân Nguyễn

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*