Nhà có tang có nên đi đám cưới?

Nhà mình đang có tang, mình nghe nói nên tránh mặt cô dâu chú rể trong đám cưới. Vậy là năm nay, đã  3, 4 đám cưới bạn thân mình không có mặt lúc tổ chức hôn lễ. Điều này khiến mình rất buồn.

Mẹ mình mất được 5 tháng. Mình nghe các cụ xưa nói  trong vòng một năm không được dự đám cưới mà có sự góp mặt đầy đủ của cả cô dâu và chú rể. Có nghĩa là vẫn được đi ăn cỗ nhưng đến lúc đón dâu hay đưa dâu về nhà chồng thì mình phải tránh. Năm nay mình có đến 3, 4 người bạn thân cưới nhưng mình không thể ở đến cuối ngày trọng đại. Điều này làm mình rất buồn.

Mình băn khoăn không biết rõ này thế nào. Rất mong nhận được sự tư vấn. (Ngân).

damcuoi2-jpg-1362461221_500x0.jpg
Ảnh minh họa: zimbio.com.

Trả lời:

Thông thường khi nhà đại tang (tang bố, tang mẹ, vợ hoặc chồng) thì người trong gia đình sẽ kiêng không đi (hoặc theo một cách nào khác tránh tiếp xúc trực diện) , đến những nơi vui vẻ như hội hè, đám cưới, đầy tháng… vì cho rằng trong gia đình có người chết thì cả nhà đều nhuốm màu lạnh lẽo. Người ta không thể mang cái lạnh lẽo, xúi quẩy đến những nơi vui vẻ.

Gia đình bạn có tang mẹ, bạn vẫn đi đám cưới nhưng tránh mặt cô dâu, chú rể thì kỳ thực đó không phải mê tín dị đoan hay điều gì đáng buồn. Đây là một phong tục lâu đời, rất nhân văn, với ý muốn tránh mang những điều không may mắn đến với gia chủ. Cho nên bạn không nên buồn phiền, đau khổ, người ta cũng không thể chê trách gì được bạn.

Cũng như vậy, trong đám ma còn có phong tục là những người nằm trong hàng “tứ hành xung” (Dần – Thân, Tỵ – Hợi; Thìn – Tuất, Sửu – Mùi; Tý – Ngọ, Mão – Dậu) kỵ tuổi với người chết sẽ kiêng không dự lễ mặc niệm. Điều này có nghĩa là bạn vẫn đi viếng đám ma nhưng đến lúc mặc niệm cho người chết thì tránh đi nơi khác.

Ngoài ra khi nhà có tang, còn kiêng không đám cưới. Bố mẹ mất để tang 3 năm, ông bà mất để tang 1 năm, mục đích là giữ đạo hiếu với người đã mất và tránh để làng xóm chê cười. Ngày nay, việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước. Cho nên nhiều gia đình thường để sau giỗ đầu cho người quá cố sẽ tổ chức cưới hỏi cho con.

Thạc sĩ  Vũ Quốc Trung

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*