Những phong tục kỳ lạ khắp thế giới

Mỗi đất nước và nền có những cũng như nghi lễ riêng của họ. Chúng ta tôn trọng những và nghi lễ đó như những dấu tích của văn hóa. Tuy nhiên trên có rất nhiều nghi lễ khiến chúng ta không thể tán dương, bởi chúng quá nguy hiểm, tàn bạo và… mất vệ sinh.
Ăn tro người chết, tung trẻ sơ sinh hay để chim ăn xác chết là những phong tục kỳ lạ vẫn còn tồn tại trong thế giới hiện đại ở nhiều nước.

Dưới đây là những phong tục độc nhất vô nhị vẫn còn lưu truyền.

Tung trẻ sơ sinh

Ở tiểu bang Maharashtra của , người dân có phong tục ném trẻ sơ sinh từ trên mái của một ngôi đền cao 15 m xuống một tấm đệm phía dưới. Theo , hoạt động này mang đến cho những đứa bé sự may mắn cho năm tháng trưởng thành sau này và tăng trí thông minh.

Thây ma biết đi

Tại bộ tộc Toraja ở vùng núi phía nam Sulawesi, , việc các xác chết tìm đường về nhà, đi lại là chuyện bình thường. Chưa ai có thể lý giải tại sao các thầy phù có thể làm xác chết đứng lên và đi lại như những robot vô hồn. Trên đường đi, không ai được phép bắt chuyện với họ nếu không xác chết sẽ đổ sập xuống.

image001.jpg

Một xác chết trở về đang được người thân chăm sóc. Ảnh:standardmedia.

Sống cùng người chết

Chuyện quấn người chết trong tấm chăn và giữ lại trong nhà là việc bình thường, phổ biến ở một số vùng hẻo lánh của Indonesia. Người ta cho rằng làm như vậy linh hồn của người thân sẽ được giữ nguyên vẹn đến khi mai táng.

Tục điểu táng

Người chết ở Tây Tạng được mang lên đỉnh núi, nơi tập trung nhiều chim kền kền và để cho chúng làm nhiệm vụ tiêu hủy thi thể. Họ cho rằng tục điểu táng này là hành động công bằng và hào phóng, cung cấp thức ăn cho động vật cũng như chúng làm thức ăn cho ta trong suốt cuộc đời lúc còn sống.

Kanamara Matsuri

Kanamara Matsuri là dương vật truyền thống của , mừng sự sinh sôi nảy nở được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động xung quanh chủ đề này. Vào ngày 15/3, mô hình dương vật khổng lồ chạm khắc từ gỗ đặt trên kiệu và diễu hành khắp phố với mong muốn một mùa màng bội thu, đảm bảo khả năng sinh sản cho mọi người dân, niềm vui cho mọi gia đình.

image002.jpg

Màn diễu hành dương vật. Ảnh: lostermaster.

Bắt cóc cô dâu

Ở Rumania, người ta có thể bắt cóc cô dâu ngay trước mũi chú rể và khách tham dự. Truyền thống này ngày càng trở nên phổ biến ở thủ đô Bucharest như một cách thêm gia vị cho những lễ cưới thông thường.

Kiến đốt mừng ngày trưởng thành

Các chàng trai ở bộ lạc Satere-Mawe trong rừng Amazon để được công nhận là một người đàn ông thực thụ sẽ phải để hàng trăm con kiến đạn đốt vào tay. Kiến đạn là một trong những loài côn trùng đốt đau nhất thế giới. Vết cắn của chúng khiến nạn nhân đau nhưng trong vài ngày.

Hàng trăm con kiến bị đánh thuốc mê nhét đầy 2 găng tay đan bằng tre. Những chàng trai sẽ cho tay vào găng đúng thời điểm kiến tỉnh dậy và chịu để chúng đốt trong 10 phút. Tuy nhiên, họ không chỉ thực hiện nghi lễ một lần. Việc này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi bị kiến cắn mà không nhỏ nước mắt.

Tục cắt “bao quy đầu”

Người dân Ấn Độ cho rằng cả nam và nữ đều có bao da quy đầu (những nếp gấp da bao quanh cơ quan sinh dục). Chúng cần được cắt bỏ để giữ sự tinh khiết.

Ăn tro người chết

Bộ tộc Yanomamo ở Venezuala và Brazil cấm lưu lại bất kỳ bộ phận nào của người chết. Vì thế, thi thể sẽ được táng. Tro tàn và cả xương vụn được trả lại cho gia đình và họ phải ăn hết.

Hun khói bé sơ sinh (người Sifudu, châu Phi)

 Sau khi em bé sinh được 3 ngày, người Sifudu sẽ tụ tập trong một chiếc lều gỗ, sau đó vơ một đám lá tươi mà chỉ có họ biết tên, rồi gom thành một đống lửa nhỏ. Đống lửa nhỏ sẽ để giữa lều và được đốt cho đến khi nó tỏa ra đầy khói từ lá tươi. Sau đó, người ta cầm chân của đứa bé và dốc ngược đầu phía trên đống lửa, đung đưa qua về vài lần như thể đang làm thịt hun khói. Theo người Sifudu, khói từ những lá cây đó sẽ giúp đứa bé không bao giờ sợ hãi, xấu hổ và luôn dũng cảm.

Tự thiêu chết theo chồng (Ấn Độ)

 Tự thiêu chết theo chồng là một phong tục cổ xưa của người Hindu tại Ấn Độ và đã bị người Anh cấm vào năm 1892. Sau khi chồng chết, người góa phụ sẽ tính chuyện đi theo, bằng cách nằm bên cạnh chồng và cả hai cùng bị hỏa thiêu. Như thế, họ sẽ tiếp tục là một cặp sau khi lên thiên đường. Trong của người Hindu, người góa phụ là một điềm xấu. Cô ta không được tham gia vào các hoạt động , còn những gì cô ta đụng vào đều cực kỳ xui xẻo.

Nhuộm đen cô dâu (Scotland)

 Người Scotland là những người kỳ lạ, đàn ông không chỉ mặc váy, làm ra âm nhạc từ một cái túi mà còn cố nhuộm đen cô dâu của họ. Đây là một phong tục trước đám cưới khá lâu đời của người Scotland và nếu bạn đến đây làm dâu, không có sự chuẩn bị trước, bạn có thể rất sốc. Cô dâu bị ném gạo, trứng và nước sốt lên mặt. Nhiều nơi, người ta còn cực lực ném lên người cô dâu nào bùn, trứng thối, mật, si rô và cả sữa đông.

Cái ợ (Ai Cập)

 Ở phương Tây, ợ được coi là một hành động bất lịch sự và thô lỗ, nhưng tại Ai Cập thì ngược lại. Tại Ai Cập, sau khi được mời ăn cơm, chỉ cần bạn ợ một cái, chủ nhà sẽ vô cùng hài lòng. Do, điều đó chứng tỏ thức ăn chủ nhà khoản đãi rất ngon khiến khách không thể dừng đũa. Thế nên, bạn hãy thoải mái ợ khi đến Ai Cập nhé.

Bao tay kiến đen (Nam Mỹ)

 Đây là nghi lễ trưởng thành cho các bé trai người Mawe tại Nam Mỹ. Đầu tiên, người ta đi thu gom những con kiến đen to như hạt đỗ, sau đó rải đều chúng trong một màn nhầy tự nhiên rồi bỏ vào một cái bao tay đan bằng cói. Sau đó, các chàng trai người Mawe phải chọc 2 tay vào 2 bao, để mặc cho kiến cắn. Theo quy định, họ phải để tay trong bao ít nhất 10 phút. Nọc độc từ những con kiến đó khiến đôi tay các cậu bé dường như tê liệt. Ai có thể thực hiện điều này 20 lần sẽ trở thành chiến binh.

Như Bình

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

1 Trackback / Pingback

  1. Phong tục uống kỳ lạ trên thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*