San Hô Đen ( Cây Dương Đen ) trị bệnh Viêm Xoang

San hô đen là một dược liệu đã từng được các bác sĩ dùng để hỗ trợ chữa trị một số căn bệnh trong các bệnh lý về xương

Bạn đọc Nguyễn Thị Trang thắc mắc về công dụng trị bệnh của dược liệu san hô đen. Trong email, bà Trang cho biết hiện một số địa phương ở miền biển, đặc biệt là Phú Yên quê bà, nhiều người đang sử dụng san hô đen để chữa bệnh: “Theo người dân địa phương thì đốt các nhánh san hô lên rồi hít lấy khói từ 2 – 3 phút/lần, sẽ giúp chữa được các chứng bệnh viêm mũi. Tôi cũng định sử dụng thử nhưng không biết cách chữa trị theo kiểu này có thực sự hiệu quả và có gây ra tác hại gì không? Rất mong các bác sĩ của báo giải đáp giùm…”


Hiện chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định khói san hô đen có thể trị được viêm mũi.
Vì vậy người bệnh phải hết sức thận trọng. Ảnh: L.T – Hồng Nguyên

Sau khi nghiên cứu các tài liệu khoa học liên quan đến san hô đen (hiện nguồn tài liệu chính thức cũng rất hạn chế), chúng tôi xin có đôi lời trao đổi với bà về một số công dụng của san hô đen trong điều trị bệnh đã được đánh giá hiệu quả.

San hô nói chung và san hô đen nói riêng thuộc cùng họ với sứa, thường được thấy ở những vùng nước ấm nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng cũng có nhiều loại san hô mềm sống ở những vùng nước lạnh, thậm chí cả ở Nam cực. Trong , san hô nói chung và san hô đen nói riêng thường được sử dụng trong các bệnh lý về xương, cụ thể:

– Từ năm 1998, sản phẩm bi san hô bắt đầu được đưa vào sử dụng tại bệnh viện Mắt TPHCM trong các ca múc bỏ mắt. Tính đến nay bi san hô đã được sử dụng tới trên 100 ca. Sau khi múc mắt, các bác sĩ sẽ ghép một viên bi san hô vào bao củng mạc để tạo hình lại hốc mắt, giữ cơ nhãn cầu đúng vị trí, không bị teo. Sau khi lành, mắt giả sẽ được đặt vào và người bệnh có thể liếc được.

– Trong chuyên khoa răng hàm mặt, khi nhổ răng, các thầy thuốc có thể ghép san hô cho đầy sống hàm, chống teo sống hàm để lúc làm răng giả đặt vào sẽ thuận lợi hơn. Trước đây, người ta phải dùng vật liệu HTR của Pháp rất đắt tiền. Nay sử dụng san hô chỉ sau khoảng ba tháng san hô được xương mọc vào thay thế, đồng hoá gần như bình thường.

– Trong những năm 2003 san hô bắt đầu được dùng để tạo hình những phần khiếm khuyết xương cho bệnh nhân bị tổn thương xương hàm, xương gò má, xương hốc mắt… Những bệnh nhân này, trước đây, phải chấp nhận mặt bị móp, biến dạng do thiếu xương hoặc phải dùng xi măng, titanium rất đắt tiền và sau ghép không tự tiêu được.

– Trong những bệnh lý gây chèn ép tuỷ (do thoái hoá xương hoặc đĩa đệm, chèn ép vào lòng tuỷ), người ta đã thực hiện phương pháp điều trị là mở rộng ống sống, dùng san hô làm vật liệu ghép để làm rộng ống sống.

Theo y học , san hô đen vị ngọt, tính bình, có công dụng giải nhiệt tiêu độc, khu ế minh mục (làm sáng mắt), an thần trấn kinh (an thần và chống co giật). Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, ở nước ta (chủ yếu là vùng biển ) và , người ta thường đốt những nhánh san hô đen rồi hít lấy khói để chữa viêm mũi nói chung và viêm mũi dị ứng nói riêng.

Trên thực tế, cho đến nay, chưa có công trình nghiên cứu hiện đại nào chứng minh hiệu quả cụ thể của phương pháp này. Bởi vậy, khi sử dụng cần phải rất thận trọng.

Lưu ý : các bạn có thể mua San Hô Đen ( Cây Dương Đen ) ở ( khu vực chợ đêm ), các bạn nên hỏi người bán các thức thực hiện nhé.

Theo ThS. BS Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa , BV Quân đội 108
Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*