Thành nhà Hồ trở thành di sản văn hoá thế giới

Ngày 27/6, tại Paris (Pháp), Ủy ban di sản thuộc Tổ chức , khoa học và giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận di tích thành nhà Hồ ở là di sản văn hóa thế giới. 

Thành nhà Hồ là một trong 4 di sản được đưa ra bình chọn trong phiên họp sáng 27/6 của Ủy ban di sản thế giới và là một trong 35 di tích được đề nghị xét bình chọn đợt này.

Là kinh đô của nhà Hồ, thành được Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm 1397, còn được gọi là Tây Đô để phân biệt với Đông Đô (Thăng Long – ). Sau khi xây thành, Hồ Quý Ly đã dời đô từ Thăng Long về Tây Đô. Tuy nhiên, nhà Hồ chỉ tồn tại được 7 năm (từ 1400).

Một góc Thành nhà Hồ. Ảnh: Lê Hoàng.

Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc đồ sộ bằng đá độc nhất vô nhị ở . 4 bên được bao quanh bằng tường đá với tổng khối lượng đá xây thành khoảng 20.000 m3 và gần 100.000 m3 đất được đào đắp.

Công trình này được công nhận là di tích quốc gia từ năm 1962. Việc xây dựng hồ sơ để đệ trình UNESCO được khởi động từ năm 2006.

Trước đó Việt Nam đã có 4 di tích được công nhận là di sản văn hóa thế giới, gồm: phố cổ , cố đô , thánh địa Mỹ Sơn, và Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội. Ngoài ra còn có 2 di sản thiên nhiên thế giới, gồm vịnh và vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Lê Hoàng

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*