Tứ đổ tường là gì?

Tứ đổ tường là một cụm từ không lấy được thiện cảm của nhiều người. Tứ đổ tường có nghĩa là 4 cái nghiệp “phá gia chi tử”, bốn loại lạc thú trần gian gồm có: Cờ bạc – Rượu chè – Trai gái – Hút chích.

Tứ đổ tường là cụm từ dùng để châm biếm những tệ nạn không chỉ làm ảnh hưởng đến mà còn phá hoại hạnh phúc gia đình. Tệ hại hơn nữa là nó làm ảnh hưởng đến một thế hệ trẻ thơ của một đất nước.

Nguồn gốc của cụm từ “Tứ đổ tường”

Tứ đổ tường vốn dĩ là một từ Hán Việt. Vốn dĩ chúng ta thường dùng chữ Hán và chữ Việt chung với nhau, cho nên chúng sẽ dễ bị hiểu lầm, cụm từ tứ đổ tường là một cụm từ riêng biệt so với những cụm từ khác. Tuy nhiên những Nho sĩ từ thời xa xưa của nước ta thường có câu nói đầy đủ đó là: Tửu sắc tài khí tứ đổ tường, ý nghĩa của câu này đó là muốn nói lên được bốn bức tường kín đáo, chính là bốn điều tệ nạn của xã hội mà bất cứ ai từng dấn thân vào đều không thể quay đầu.

Hiểu sao cho đúng về ý nghĩa của Tứ đổ tường

Tứ đổ tường được chia làm hai nghĩa:

Nghĩa đen

 • Tứ: Là số bốn – 4, theo ngôn ngữ Hán Việt thì được đọc là tư.
 • Đổ: Đổ ở đây có nghĩa là vách.
 • Tường: Tường có nghĩa là bức tường.

Tứ đổ tường được hiểu theo nghĩa đen đó là bốn vách tường kín đáo và không có lỗi thoát.

Tứ đổ tường được xem như là một mê cung của tệ nạn, một khi đã dấn thân vào thì sẽ không thể thoát ra

Nghĩa bóng

 • Tứ: Là bốn loại thú vui của trần gian.
 • Đổ tường: Mang ý nghĩa đó là tan hoang.

Cả câu mang ý nghĩa là nếu như bạn phạm phải 1 trong 4 thú vui trong trần gian, thì gia đình và nhà cửa của bạn sẽ tan hoang.

Tứ đổ tường – Tứ khoái của đàn ông bao gồm những gì?

Tứ đổ tường là 4 tệ nạn của xã hội bao gồm:

 • Rượu chè được gọi là Tửu
 • Trai gái được gọi là Sắc
 • Cờ bạc được gọi là Tài
 • Chích hút được gọi là Khí

Trên đây là tổng hợp những thú vui tệ nạn của xã hội, mà hiện nay vẫn chưa thể xóa bỏ được.

Những vấn đề của tứ đổ tường cần được giải quyết

Các bạn chắc chắn đã ít nhiều biết về tứ đổ tường là gì rồi chứ. Những tệ nạn này thường xuất hiện trong cuộc sống của mỗi con người. Tuy rằng đã có rất nhiều biện pháp nhằm loại bỏ chúng bao gồm cả răn đe bằng pháp luật, nhưng cũng không thể loại bỏ chúng hết được. Mỗi một con người đều đã từng mắc phải những vấn đề về sai lầm. Nhưng chúng tôi mong rằng các bạn sẽ không phạm phải những sai lầm về tệ nạn xã hội. Bởi vì chúng sẽ phá hoại đi cuộc đời của chính các bạn.

Bạn cần tránh xa tứ đổ tường để cuộc sống của mình được hạnh phúc hơn

Để tránh khỏi Tứ đổ tường bạn cần làm gì?

Để tránh khỏi tứ đổ tường bạn cần phải có một quy tắc sống thật hợp lý:

 • Đối với bia rượu thì bạn cần phải hạn chế và phải biết điều khiển bản thân của mình. Tránh trường hợp làm mất đi nhân phẩm của chính bản thân mình
 • Đối với chuyện tình cảm thì bạn nên xác định chính xác mục đích quen, không nên lợi dụng đối phương
 • Đối với cờ bạc thì bạn nên tránh xa và không nên tham gia vào
 • Đối với chích hút thì bạn không nên thử chỉ một lần

Trên đây là một số thông tin về tứ đổ tường là gì mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Hãy tích lũy những thông tin trên của mình để không mắc phải những sai lầm không đáng có trong cuộc đời nhé. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*