Tục chọi ngựa dịp Tết ở Trung Quốc

Một tộc người thiểu số ở thường tổ chức chọi ngựa mỗi dịp đến.

Phong tục năm mới ở châu Á

​Lễ hội chọi ngựa năm nay được tổ chức vào ngày 2/2, tức ngày mồng 3 Tết, tại huyện Dung , thuộc khu tự trị Choang Quảng Tây. Hơn 20 tuấn mã đến từ các xã Tứ Vinh, Hương Phấn và thị trấn Hoài Bảo tập trung về đây để thi đấu.

Tục lệ này đã có 500 năm . Năm nay lại là năm , nên lượng người đổ về xem chọi ngựa càng lớn

Theo của người H’mong sống ở vùng này, tục chọi ngựa bắt nguồn từ việc phân định mâu thuẫn tình cảm giữa hai anh em một gia đình nọ. Hai người cùng yêu và muốn cưới một cô gái làm vợ.

Một con ngựa cái sẽ được giữ gần nơi thi đấu, nhằm khiêu khích ngựa đực chọi nhau. Trong quá trình thi đấu, con ngựa nào giữ vững được khoảng cách với ngựa cái thì coi như chiến thắng.

“Nếu như không có tục đấu ngựa đầu năm, thì không còn gì là không khí năm mới nữa”, anh Phan Kiến Minh, một thanh niên địa phương, cho biết. Phan cũng có một chú ngựa mang tên Tiểu Bạch trọng hội chọi ngựa năm nay.

Phan cho biết giải thưởng cho con ngựa chiến thắng là 500 nhân dân tệ (80 USD). Tại một số vùng, giải thưởng thậm chí được nâng lên đến 10.000 nhân dân tệ (1.600 USD).

Tuy nhiên, một số tổ chức bảo vệ động vật lên án tục chọi ngựa là dã man. Năm 2010, tổ chức Animals Asia cáo buộc tục lệ này là “hành vi lạm dụng và hành hạ động vật dưới danh nghĩa giải trí”.

“Thật kinh khủng khi thấy các chú ngựa bị thương. Nhưng năm nay là năm Ngọ và họ của tôi có nghĩa là ngựa, nên tôi đến đây xem chọi ngựa”, Mã Giai Tùy, một du khách ngoại tỉnh, chia sẻ.

“Chọi ngựa chỉ là để cho vui, nhưng nếu như ngựa của tôi chiến thắng thì mọi người sẽ coi tôi là vua ngựa. Điều này rất hấp dẫn phụ nữ”, anh Phan Anh Hoằng, một chủ ngựa, cho biết.

Đức Dương (Ảnh: IfengSina)

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*