Vẻ đẹp hùng vĩ đèo Lũng Lô

Đèo Lũng Lô, nằm ở ranh giới giữa tỉnh và tỉnh . Nơi đây chứa đựng huyền thoại về những đoàn quân ra mặt trận hay đoàn dân công tuyến cùng đường đi hiểm trở đầy thử thách.

Với chiều dài 15km, 57 năm về trước, đèo Lũng Lô là đoạn đường huyết mạch nối liền với đường 6 để chuyển quân và tiếp tế lương thực phục vụ kháng chiến, đánh tan cứ điểm Phủ. Cũng tại khu vực này, để ngăn chặn bước tiến của quân ta, địch đã ném xuống đây hơn 2.000 quả bom với mật độ trung bình mỗi ngày gần 12.000 tấn bom.

2332944719_508a2a3a7f.jpg

Đường đèo Lũng Lô hiện đã bị tàn phá nặng nề bởi cơn bão số 7 ba năm trước, nước lũ cuốn thẳng từ đỉnh đèo xuống và con đèo bị cắt thành nhiều đoạn. Nếu đi xe máy thì nhiều đoạn phải cài số 1 mà dắt. Dẫu cho qua đèo Khế thì thuận tiện hơn nhiều so với đèo Lũng Lô, nhưng đối với những người ưa mạo hiểm  thì chinh phục đèo Lũng Lô để lên tới Thượng Bằng La mới là điều thú vị.

Đến được Thượng Bằng La hoặc Mường Cơi, bạn sẽ có dịp thưởng thức những món ẩm thực đặc sản. Từ đỉnh đèo lộng gió phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ không khỏi trầm trồ bởi vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ của những thung lũng xanh tươi, những thửa ruộng bậc thang và nương ngô chín vàng điểm xuyết bởi trang trại chăn nuôi bò dê trù phú.

cao-nguyen-1377598555.jpg

Đến Lũng Lô để ôn lại những năm tháng hào hùng lịch sử và thử thách chính bản thân mình khi phải vượt qua đoạn đường đèo thô sơ, hiểm trở

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*