Về Gò Công ăn mắm tôm chà

Người ta gọi mắm tôm chà là món “Hoàng gia” bởi từ gần hai trăm năm trước đây là một trong những sản vật được tiến vua.

Thịt ba rọi luộc chấm mắm tôm chà.

Người dân xứ Gò Công chọn tôm đất có nhiều gạch son làm nguyên liệu chế biến. Tôm được làm sạch rồi ướp gia vị, cho vào cối quết nhuyễn. Người ta cẩn thận cho tôm giã nhuyễn vào rổ và chà mạnh để vỏ tôm tách khỏi thịt. Sau đó, phơi nắng tôm 10-15 ngày cho “chín”.

Những người khó tính thường chọn thời điểm nước ròng mới cho tôm vào hũ hoặc keo. Vì họ quan niệm lúc đó, không khí “sạch” nhất thì mắm mới ngon. Món ăn khi được dâng lên vua, vua khen đáo để. Từ đó, cứ đến mùa tôm gạch đỏ, người ta lại bắt tôm về làm mắm để tiến vua.
Gạch tôm hòa quyện vào thịt tôm chín tạo nên màu đỏ son. Cho tỏi băm nhuyễn, vắt thêm chanh và nêm một ít gia vị cho vừa miệng, mắm tôm lại chuyển sang màu hồng tự nhiên hấp dẫn như đôi gò má cô thôn nữ thẹn thùng. Người ta mua mắm tôm chà về ăn với thịt ba rọi luộc cuốn với rau sống và bún tươi. Lúc nhà không còn gì ăn, chỉ cần một chén nóng hổi chan mắm tôm chà vào ăn thì ngon quá cỡ!
Mắm tôm chà hiện đã có mặt ở nhiều nơi. Một số người ở nơi khác cũng học cách làm này về chế biến nhưng chất lượng không sao sánh bằng mắm tôm chà Gò Công. Người sành ăn thường tìm đến tận Gò Công mua mắm tôm chà để quanh năm suốt tháng trong nhà phòng để thay đổi khẩu vị hoặc thết đãi khách quý.
Print Friendly, PDF & Email
About admin 1055 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*