Ý nghĩa biểu tượng con vật trên quốc kỳ các nước

Quốc kỳ của một số nước trên mang hình ảnh những loài động vật rất đặc biệt.

Đúng với ý nghĩa của tên nước là “thần long chi quốc”, quốc kỳ Bhutan nổi bật với biểu tượng con rồng trắng có bốn chân nắm bốn viên ngọc cùng màu trắng. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và lòng trung thành. Còn các viên ngọc đại diện cho quyền lực tối cao.

Nổi bật trên nền quốc kỳ đỏ của Albani là đại bàng hai đầu. Đây vốn là biểu tượng của Hạ viện Palaiologos – một trong những triều đại cai trị của đế quốc Byzantine từ xa xưa. Biểu tượng đại bàng hai đầu được sử dụng rộng rãi bởi các gia đình cao quý ở Albani từ thời Trung cổ và được duy trì làm quốc kỳ cho tới ngày nay.

Quốc kỳ của Đông Samoa (hay còn gọi là Samoa thuộc Mỹ) mang biểu tượng con đại bàng tượng trưng cho mối quan hệ thân thiết tôn trọng lẫn nhau giữa Mỹ và Samoa. Bên cạnh đó nó còn ngầm thể hiện sức mạnh bá chủ của Mỹ cũng như sự bảo hộ của quốc gia này đối với Samoa.

Quốc kỳ Ai Cập nổi bật với biểu tượng con chim ưng trên nền trắng. Hình ảnh chim ưng ngẩng cao đầu ưỡn thẳng tượng trưng cho sự dũng cảm và thắng lợi. Tại Ai Cập nó được gọi là “con chim ưng Salaitna” theo tên của vị lãnh tụ vĩ đại đã đánh bại quân thập tự chinh của châu Âu vào năm 1175.

Quốc kỳ Kazakhstan có hình tượng mặt trời tỏa sáng cùng với cánh chim đại bàng phía dưới. Chim đại bàng xuất hiện trên lá cờ của bộ tộc Kazakh từ nhiều thế kỷ nay, nó mang ý nghĩa đại diện cho sự tự do, quyền lực và khát khao bay hướng tới tương lai.

Quốc huy trên lá cờ của Mexico là hình ảnh một con chim đại bàng quắp một con rắn đậu trên cành xương rồng mọc trên một mỏm đá bên hồ nước. Hình tượng này xuất phát từ một cổ xưa của người Aztec, theo đó nếu người của bộ tộc nhìn thấy con đại bàng mang theo con rắn như vậy đậu xuống nơi nào thì đó là nơi thuận lợi để lập kinh đô, ngày nay chính là thủ đô Mexico.

Quốc kỳ Sri Lanka còn được gọi là Cờ với hình con vàng nắm chặt thanh kiếm chiến đấu biểu trưng cho lòng dũng cảm. Bốn lá bồ đề ở bốn góc tượng trưng cho tín ngưỡng . Các màu cà phê, cam và lục đại diện cho Sinhalese và các khác.

Lá cờ của xứ Wales nổi bật với hình tượng một con rồng khổng lồ đỏ rực. Rồng đỏ là biểu tượng của xứ Wales, được sử dụng từ khi đế chế La Mã xâm chiếm vùng đất này vào thế kỷ thứ I sau công nguyên. Mặc dù Wales thuộc Vương quốc Anh nhưng vẫn giữ lại quốc kỳ cổ xưa này.

Con chim vàng có tên gọi là “Great Zimbabwe Bird” (Chim đại Zimbabwe) xuất hiện trên quốc kỳ như biểu tượng của Zimbabwe. Nó thể hiện mối liên kết chặt chẽ giữa con người và động vật, thiên nhiên. Chim vàng giữ vai trò linh vật dẫn dắt rất quan trọng và được người dân Zimbabwe tôn thờ.

Quốc kỳ của Cộng hòa Dominica rực rỡ màu sắc có hình ảnh một chú vẹt làm trung tâm. Đây là loài vẹt đặc hữu của quốc gia này, đang trong tình trạng cần được bảo tồn.

Quốc kỳ của Papua New Guinea có hình ảnh chim vàng cách điệu. Loài chim được cho là đến từ thiên đường, đã trở thành biểu tượng mang ý nghĩa đặc trưng của quốc gia này. Cánh chim thần đại diện cho tự do của quốc gia khi giành được độc lập.

Ngọc Anh

Print Friendly, PDF & Email
About admin 1094 Articles
PhongTuc.vn được lập ra với mục đích bảo tồn và lưu giữ truyền thống văn hóa của con người Việt Nam   - Phong tục tập quán Việt Nam ( Cưới hỏi, ma chay, tết …)   - Văn Hóa & Xã Hội ( cải lương, chèo, tuồng …)   - Ẩm Thực   - Phong Thủy   Mọi đóng góp, tài trợ xin vui lòng liên hệ qua email [email protected]   Tham gia Hội những người yêu thích Phong Tục Tập Quán tại link https://www.facebook.com/groups/459436977482660/ Chân thành cám ơn các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*